Chuyển đến nội dung chính

Blog Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

Mình muốn viết bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh này khá lâu rồi. Từ ngày qua Úc sống và đi học mới phát hiện ra trước giờ tiếng Anh của mình phát âm sai khá nhiều. Mình được điểm nhất đó là rất tự tin trong giao tiếp (Mặc dù giờ biết mình vẫn luôn nói sai những âm đó, không sao tự tin là được) 😅 Nội dung bài viết:    Lỗi phát âm đa số người Việt thường mắc p Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hải trong tiếng anh Cách khắc phục các lỗi   Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả Trước tiên, mình muốn chia sẻ về các lỗi sai mà mình thường mắc phải khi mình còn ở Việt Nam (và hiện tại nếu không chú ý). Hy vọng khi bạn đọc tới có thể tự phát hiện ra liệu mình có phát âm sai như mình hay không? Sau đó, mình sẽ chia sẻ cách mình cải thiện những âm tiết đó như thế nào? Bạn cũng có thể quan tâm tới bài viết mình chia sẻ về cách học tiếng anh ở phần 2 này:  Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp #1. Lỗi mà mình và đa số người Việt chúng mình thường phát âm sai: Tr

Những tuần đầu học tiếng Anh theo Chương trình AMEP tại TAFE Queensland

Cũng đã 2 tuần học tại TAFE chương trình AMEP (Adult Migrants English Progamme của chính phủ hỗ trợ cho người mới nhập cư.
Nếu bạn chưa đọc bài trước về buổi phỏng vấn ở AMEP bạn muốn tham khảo thêm kinh nghiệm trả lời phỏng vấn và cách sắp xếp lớp nhé.
Kinh nghiệm của những tuần đầu tiên học, thấy rất vui, đi học đông đủ với các bạn, ngày nào cũng tới trường chăm chỉ. Mình đi học full-time nên đi từ thứ 2 tới thứ 6 trừ thứ 4 là ngày nghỉ. Ở lớp có rất nhiều bạn đến từ nhiều nơi trên thế giới, có những người đến vì gia đình nhập cư theo diện visa business hoặc có người thì theo diện vợ chồng, lại có người nhập cư theo diện dân 'tị nạn'...
Ở lớp mình có 24 bạn ở tuần đầu tiên và sau đó các bạn chuyển lên, chuyển xuống giờ 'hình như' còn chừng 23 bạn.

Những buổi đầu học rất vui, có cô giáo dạy trên lớp tên Maria là giáo viên  dạy chính về phát âm, ngữ pháp và những kiến thức về văn hóa, con người, và chính sách của Úc... Thầy Rod dạy vào một buổi về giao tiếp 'xã giao' tạm dịch vậy - Casual Conversation và một chút về máy tính, đánh máy.

Ở tuần đầu tiên, các bạn trong lớp bắt đầu làm quen với nhau, các bạn đến từ nhiều nơi và lý do đến đều khác nhau nên khi nói chuyện biết được rất nhiều điều mà trước kia mình chưa bao giờ nghe tới. Có những bạn đến từ những nước phát triển như: Ý, Chille,... có rất nhiều bạn đến từ Châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Taiwan... và có những bạn đến từ các nước Châu Phi như: Công gô, Ethiopia, rồi từ các nước như Syria, Nga, Irag, Iran....

Điều thú vị là ở chỗ, khi tiếp xúc với nhiều người bạn mới cảm nhận được sư may mắn và thuận lợi mà mình có được hơn các bạn rất nhiều. Tuần đầu tiên sau khi viết một số bài luận, giới thiệu, nói chuyện thì cô giáo đã gợi ý cho một số bạn nói và viết tiếng Anh tốt rồi chuyển lên lớp chuyên về Viết và đọc.... Mình muốn khả năng phát âm của mình tốt hơn nên lớp 'Phát Âm' là chuẩn nên cũng không chuyển đi đâu.
Không ngờ ở độ tuổi cũng coi như là đã 'chín' mà khi Cô nói với 2 bạn trong lớp trình độ của các bạn nên chuyển lên lớp trên. Khi không thấy cô nhắc tới tên mình lúc đó cũng buồn và có cảm giác hơi 'ganh tị' 😄. Cũng mất một buổi để có thể trấn tĩnh lại tinh thần, vì rằng khi Cô hỏi mục đích học lớn nhất là gì? Thì câu trả lời của mình là: Trước tiên, tôi muốn phát âm thật chuẩn và sau đó tới ngữ pháp - Vậy lớp này chuẩn rồi còn gì?

Kinh nghiệm của mình thì người Việt chúng ta thường là phát âm tiếng Anh không được chuẩn, thường hay nuốt các âm mà đáng lẽ chúng ta nên phát âm cho hết như các âm 'S,Z,Sh... hoặc các âm chưa phát ẩm chuẩn như các âm đi cùng 'W,Sh" vì vậy nếu như đang ở trình độ 3 của chương trình (tức là trình độ cao nhất ở chương trình' thì hãy tập trung luyện âm và ôn lại ngữ pháp thật tốt). Có thời gian mình sẽ viết về cách phát âm các từ gặp khó khăn đối với người Việt (mà nói tiếng Việt là ngôn ngữ đầu tiên như mình).
Vì mình có tới 500 giờ học, có thể học full-time hoặc học part-time nên mọi người cứ đi từ từ sẽ chắc và chuẩn hơn là vội vàng lên lớp trên.

Mình có thể xin cô chuyển lên lớp trên vì cô có nói là nếu thấy dễ thì chuyển ngay trong tuần đầu tiên. Mặc dù vẫn có một cảm giác buồn vì nghĩ rằng 'tiếng anh của mình chỉ có vậy hay sao' 😆 nhưng mình đã nghĩ kỹ và lựa chọn ở lại lớp 'Oral - phát âm'. Để vừa có thơi gian để luyện đọc, vừa có thời gian ôn lại ngữ pháp vì lâu đã không dùng. Nhưng, để đi từ từ thì mình biết chắc chắn sẽ rất khó khăn, vì ai cũng vội và muốn lao ngay ra bên ngoài để hòa đồng, và có công việc. Nếu bạn đang bắt đầu và cảm thấy khó khăn, hãy cố gắng vững tâm nhé... rồi mọi chuyện sẽ ổn cả.

{Cảm giác của tuổi học trò bỗng chố ùa về, vẫn là những cảm giác 'tị nhau' dù ở bất cứ độ tuổi nào, thấy thú vị với những cảm giác thủa nào}. Mình lại được làm học sinh lần nữa.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của mình bằng Tiếng Anh tại:

Many more.... at the link: https://thusmiles.com/

Nhận xét