Chuyển đến nội dung chính

Blog Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

Mình muốn viết bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh này khá lâu rồi. Từ ngày qua Úc sống và đi học mới phát hiện ra trước giờ tiếng Anh của mình phát âm sai khá nhiều. Mình được điểm nhất đó là rất tự tin trong giao tiếp (Mặc dù giờ biết mình vẫn luôn nói sai những âm đó, không sao tự tin là được) 😅 Nội dung bài viết:    Lỗi phát âm đa số người Việt thường mắc p Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hải trong tiếng anh Cách khắc phục các lỗi   Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả Trước tiên, mình muốn chia sẻ về các lỗi sai mà mình thường mắc phải khi mình còn ở Việt Nam (và hiện tại nếu không chú ý). Hy vọng khi bạn đọc tới có thể tự phát hiện ra liệu mình có phát âm sai như mình hay không? Sau đó, mình sẽ chia sẻ cách mình cải thiện những âm tiết đó như thế nào? Bạn cũng có thể quan tâm tới bài viết mình chia sẻ về cách học tiếng anh ở phần 2 này:  Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp #1. Lỗi mà mình và đa số người Việt chúng mình thường phát âm sai: Tr

Trải lòng khi mới đi định cư

Ở blog này mình chia sẻ về những cảm xúc mới khi qua Úc sống, mình qua đây cũng được gần 1 năm rồi, chính xác là gần tròn 9 tháng.
Khi ở Việt Nam, công việc kinh doanh nên cũng bận rộn, từ ngày sang bên này, mình tự hứa với bản thân phải dành thời gian đầu để học tiếng Anh thật tốt, không được 'nóng ruột' và vội vàng đi xin việc làm ngay, cần phải dành thời gian để nhìn, và định hướng rồi mới 'lăn lộn' với đời.
Cũng gần 9 tháng sang bên này, với 1 tháng đầu cả nhà dành thời gian đi chơi, và tháng tiếp theo chuẩn bị đồ đạc cho nhà mới, mua sắm, chọn nội thất... Và 6 tháng dành thời gian để đi học tiếng anh ở AMEP.
Bắt đầu từ cuối tháng này là mình vào học ở 'Diploma of Business' - Chương trình học 1 năm để chuẩn bị cho khi vô đại học, sau khi có lịch học là mình bắt đầu đi tìm việc làm thêm. Đến giờ này, nhiều lúc vẫn còn cảm thấy rất nóng ruột vì chưa đi làm, chưa làm ra tiền ở bên này. Vốn dĩ, là người ưa giao tiếp, thích trải nghiệm và năng động, mà phải dừng lại một khoảng thời gian cũng là một 'thử thách' với chính bản thân.


Nhiều lúc, muốn ra ngoài tìm việc làm - việc gì cũng được, miễn là đi làm và kiếm được tiền 😁 đó là câu thôi miên khi mình cảm thấy 'sự kiên nhẫn' về số '0'. Cũng mất nửa ngày hoặc 1 ngày để lấy lại tinh thần, và tự nhủ rằng: 'Mình đang dừng lại để hoàn thiện và bước xa hơn, nếu giờ đi xin việc làm luôn thì sẽ không có thời gian để đi học, và không có thời gian để nhìn rộng hơn, vì khi vào guồng công việc, thời gian sẽ trôi đi rất nhanh'.  Đôi lúc, có khi lại 'tự dưng khóc' chẳng phải vì áp lực gì, nhưng thấy trong người khó chịu và nhiều lúc ép buộc bản thân mình nhiều quá, thành ra tạo 'căng thẳng' cho chính bản thân.
May mắn thay, vì gặp được nhiều người bạn đến từ nhiều nơi, lúc đó lại chợt nhận ra, mình may mắn quá, vì mình còn có sự lựa chọn, có gia đình ở bên cạnh, và có những người bạn yêu thương. Cũng may mắn vì nghe được câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh nói 'hãy sống cho hiện tại'.Thầy có nói, con người ta luôn có xu hướng khi đang ở hiện tại hay suy nghĩ về quá khứ và lo lắng cho tương lai.
Thầy nói, hãy bỏ lại quá khứ và đừng lo lắng cho tương lai, vì quá khứ thì đã qua, mà tương lai thì chưa tới, hãy sống thật vui vẻ và hạnh phúc ở hiện tại, mỗi bước chân hãy cảm nhận sự hạnh phúc khi bàn chân trạm tới mặt đất.
Lúc đó, mình quay về với hiện tại, và tận hưởng từng dây phút. Tuy nhiên, với 10 lần thì có 8 lần quay về được hiện tại còn 2 lần thì vẫn lửng lơ 😁. Không phải chỉ có bản thân mình, mà nhiều người khác cũng bị rơi vào tâm trạng như này, nhưng mỗi người sẽ có một cách quyết định khác nhau.
Kiếm được cái hình giống tâm trang bài này ghê 😅

Người bạn mà mình gặp thì lại lựa chọn cách khác, cô ấy từng là làm ở bệnh viện, cô sang đây vốn tiếng anh còn hạn chế hơn cả mình, nhưng ngoài đi học, cô tự xin việc cho mình làm ở nhà hàng, vừa có thêm thu nhập, lại vừa nâng cao được khả năng nghe. Tuy vất vả, nhưng cô nói khả năng nghe của cô đã tốt hơn rất nhiều, trước thì đi rửa bát, nhưng giờ cũng bắt đầu được bưng đồ ăn ra cho khách.
Nhưng Cô cũng kể về những lần tự nhiện khóc, có những lần giận chồng vu vơ, và cũng tự ái với chính bản thân của mình. Cô nói: 'Em cảm thấy cuộc sống ở bên đây khác quá, em vẫn chưa quen, nhiều lúc em muốn bỏ rồi quay về Việt Nam'.
May mắn, là chồng cô ấy tâm lý hơn, hiểu hơn, và nói chuyện nhiều hơn, được chia sẻ nên thay đổi theo hướng tích cực hơn nhiều. Mong muốn của Cô là sẽ có thể học thật tốt tiếng anh để có thể xin được công việc mà cô đã từng làm ở Việt Nam.
Còn rất nhiều chuyện nữa, của những người mới nhập cư, cũng có cùng tâm trạng, nhưng ai cũng cố gắng vươn lên từng ngày, người thì đầu tư và học hành, người lại bắt đầu với công việc mới, từ việc lau dọn tới việc làm việc vặt ở nhà hàng... tất cả mọi người đều nhận làm, bỏ đi quá khứ và bắt đầu hành trình mới.
Nếu ai đó đang đọc blog này, thấy mình cũng đang có tâm trạng giống vậy, thì hãy cố gắng, vượt qua thời gian đầu, rồi dần dần cuộc sống sẽ vào guồng, và lúc đó chúng ta sẽ không có thời gian để nhận ra rằng, chúng ta đã từng như thế. 😍

Nhận xét