Chuyển đến nội dung chính

Blog Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

Mình muốn viết bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh này khá lâu rồi. Từ ngày qua Úc sống và đi học mới phát hiện ra trước giờ tiếng Anh của mình phát âm sai khá nhiều. Mình được điểm nhất đó là rất tự tin trong giao tiếp (Mặc dù giờ biết mình vẫn luôn nói sai những âm đó, không sao tự tin là được) 😅 Nội dung bài viết:    Lỗi phát âm đa số người Việt thường mắc p Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hải trong tiếng anh Cách khắc phục các lỗi   Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả Trước tiên, mình muốn chia sẻ về các lỗi sai mà mình thường mắc phải khi mình còn ở Việt Nam (và hiện tại nếu không chú ý). Hy vọng khi bạn đọc tới có thể tự phát hiện ra liệu mình có phát âm sai như mình hay không? Sau đó, mình sẽ chia sẻ cách mình cải thiện những âm tiết đó như thế nào? Bạn cũng có thể quan tâm tới bài viết mình chia sẻ về cách học tiếng anh ở phần 2 này:  Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp #1. Lỗi mà mình và đa số người Việt chúng mình thường phát âm sai: Tr

Blog chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh phần 2

Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp

phần 1 mình đã chia sẻ về một số những lỗi phát âm mà đa số người Việt thường mắc phải. 
Không phải mình muốn nhấn vào khuyết điểm mà kinh nghiệm học của mình nếu mình biết sai ở đâu, thì mình sửa rất nhanh.
Các bạn có thể theo dõi thêm trang website bằng tiếng anh của mình về những chủ đề như:
Life in Brisbane, Australia (cuộc sống ở Brisbane, Australia)
Childhood Stories in Vietnam (Những câu chuyện tuổi thơ ở Việt Nam).
ở trang website: https://thusmiles.com

Ở phần này mình sẽ chia sẻ theo kinh nghiệm học của mình những phần như sau:
  • Các âm khó phát âm: Từ nhiều âm tiết (multi-syllable) và cách khắc phục
  • Sai lầm khi phát âm số nhiều và cách khắc phục
  • Cách tự học phát âm trong tiếng anh và học đọc theo trọng âm (stressed syllable)

#1. Lỗi sai trong nhấn trọng âm và tự học phát âm trong tiếng anh.

Hình ảnh mang tính chất minh họa - Nhưng là ảnh chụp mà khi mình đang soạn nội dung cho bài viết này
Lỗi nhấn trọng âm sai:
Bạn có biết trong tiếng anh, chỉ cần bạn nhấn sai trọng âm trong tiếng anh thì từ bạn định nói sẽ chuyển thành nghĩa hoàn toàn khác, thậm trí là nghĩa không đẹp mà gây hiểu lầm nghiêm trọng cho người nghe.

Những lỗi "nguy hiểm" này mình thường hay gặp phải:
Beach/biːtʃ/ vs bitch/bɪtʃ/
Link hướng dẫn cách đọc khá chuẩn https://www.youtube.com/watch?v=ELIB1g0VdiI
Sheet/ʃiːt/ vs Shit/ʃɪt/

Link hướng dẫn đọc (Anh - Mỹ): https://www.youtube.com/watch?v=nuD7LzXPU_8
Cách cải thiện:
Bạn có thể vào link này để học cách phát âm chuẩn giữa các âm ngắn và dài. Mình thấy link này rất hữu ích vì nó giúp mình biết được mình thường phát âm sai ở điểm nào. Bạn nhớ ghi âm và nghe lại để phát hiện ra điểm sai của mình nhé.
Link này Ship or Sheep một trong những website "kinh điển" - Đọc xíu là bạn thấy mình đau miệng thế nào đấy. Trang này cực hữu ích để học cách phát âm giữa - âm dài và ngắn: 
Link đọc các tự trọng âm: https://shiporsheep.com/

Tìm cách đọc trong tiếng anh, đọc đúng trọng âm trong (Anh – Anh và Anh – Mỹ)
Chắc chắn khi đọc các ví dụ các từ trong tiếng anh ở trên bạn sẽ thấy phần mình để giữa hai dấu / /
Click vào hình để hình lớn hơn nhé
Anh – Mỹ: Thường ở Việt Nam mình mọi người học tiếng anh theo Anh – Mỹ nên cách đơn giản nhất chỉ cần search từ muốn biết cách đọc và thêm chữ ‘meaning’ trên thanh google – thường là sẽ cho ra kết quả như hình ảnh dưới. Bạn vừa có thể nghe được cách đọc, vừa có thể nghe và biết được các nghĩa của từ.Đây là cách phiên âm cách đọc trong tiếng anh, nếu không có phần đọc cho bạn nghe thì bạn vẫn có thể tự đọc được các phiên âm ở trong hai dấu ‘//’ này. Khi bạn học và nhìn vào phiên âm tiếng anh, dần bạn sẽ nhận viết được khi đọc rất dễ, ví dụ như 2 chữ Station và Question bạn có thể thấy chữ ‘TI’ (đừng nghĩ bậy nha 😁 ) trong tiếng anh sẽ đọc thành âm /ʃ/ à âm này trong tiếng việt hơi nghiêng về cách phát âm của chữ ‘S’
Procedure/prəsiːdʒər/ và chữ pleasure/pleʒəʳ/ à đuôi ‘ure’ sẽ thành /ʒə/

#2. Khó đọc đúng các từ nhiều âm tiết (multi-syllable) và cách khắc phục

Ở phần này mình muốn lưu ý tới phần các từ nhiều âm tiết mà mình và nhiều người Việt mình thường mắc phải đó là các từ dài, từ nhiều âm tiết. Do vòng miệng và lưỡi chưa quen với các âm tiết này nên thường mình đọc sai hoặc đọc rất chậm khiến người nghe không hiểu được ý mình.
Các bạn thử đọc các từ này xem có bị lỗi như mình không:
Particularly/ pəʳtɪkjʊləʳli/
Respectful/ rɪspektfʊl/
Substitute/sʌbstɪtjuːt/
Fortunately / fɔːʳtʃʊnɪtli/
Exaggerate/ ɪgzædʒəreɪt/
Imaginary/ɪmædʒɪnəri/
Laboratory /ləbɒrətri/ US / læbrətɔːri/.
Bạn nên tra từ điển để nghe cách đọc các từ được chuẩn hơn, ở đây mình chèn 2 đoạn ghi âm, 1 đoạn mình đọc không để ý thì sẽ thấy lỗi sai của mình.
Vinglish:

Đọc lưu ý:


Cách khắc phục, nghe và đọc theo phiên âm, ghi âm lại những từ mình đã đọc xong và nghe lại, sau đó nghe lại từ trong từ điển để so sánh xem mình đã đọc chính xác chưa.


#3. Sai lầm khi phát âm S: ‘số nhiều’, các từ có chữ ‘s’ và cách khắc phục

Một trong những lỗi cơ bản mà mình vướng phải khi đọc tiếng anh đó là số nhiều của từ, thường là mình sẽ không đọc ‘s’ hoặc ‘es’ ở phía cuối hoặc đọc cho âm s phía cuối hết.
Nhưng bạn thử đọc những âm này và thử nghe trong từ điển xem thế nào nhé.
Daughters/dɔːtərs/
Stations/ stʃəns/
Question/ kwestʃən/
Procedures/prəsiːdʒəs/
Request/rɪkwest/.
Vinglish:

Đọc lưu ý: 

Cách khắc phục: Chỉ có cách duy nhất đó là đọc thật nhiều lần, và tìm nhiều từ có cùng âm để luyện cơ quan trong miệng, cơ mặt được quend ần với cách phát âm. Và nhớ ghi âm và nghe lại để so sánh cách bạn đọc với cách đọc đúng.

Về cơ bản, mỗi người sẽ có một giọng riêng (accent) nên mình nghĩ nếu học được chính xác theo cách họ dạy thì tuyệt vời, còn mình thấy khi nói mà có một giọng riêng của mình, nói hay và chuẩn là được rồi, đừng ép bản thân mình quá mà tạo ra căng thẳng, và vô hình chung tạo ra sự thiếu tự tin trong giao tiếp.

“Điều quan trọng nhất trong giao tiếp là, đừng sợ sai, cứ nói, rồi họ nói lại với mình, họ thường là đánh giá về sự nỗ lực của mình hơn là mình đọc đúng hay sai, họ hiểu và mình nghe họ nói với mình, rồi sửa dần, dần dần bạn sẽ siêu phàm… Đừng chờ tới lúc bạn siêu phàm rồi mới giao tiếp, hãy giao tiếp thật nhiều để trở nên siêu phàm". 


Nhận xét